Skip to content

WikiLeaks tiết lộ nhiều tin điện của Mỹ về Trung Quốc

January 21, 2011

Trùng với thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ, WikiLeaks đã tiết lộ một khối lượng lớn tin điện ngoại giao của Mỹ về Trung Quốc.

Nhật báo Aftenposten của Na Uy đã đăng tải những tin điện ngoại giao này hôm 20/1. Theo tin ngoại giao Mỹ, “một nghị quyết hòa bình cho mối đe dọa do Triều Tiên đặt ra có thể khiến Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt việc đặt căn cứ tại Bán đảo Triều Tiên”.

Dự báo này là một phần trong báo cáo được đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh viết vào tháng 1/2009 dưới nhan đề: “Nhìn về quan hệ Mỹ Trung trong 30 năm tới”, đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ song phương hai nước.

Trong vòng 30 năm qua, quan chức Trung Quốc đã thừa nhận một cách không mấy vui vẻ rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Thái Bình Dương là có lợi cho Đông Á”, báo cáo cho hay nhưng viết thêm “Nhưng, mối đe dọa về mặt an ninh mà Trung Quốc cảm nhận do Nhật tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa hoặc do công nghệ quân sự công nghệ cao trong tương lai của Mỹ có thể khiến lãnh đạo Trung Quốc thay đổi đánh giá và gây sức ép kinh tế lên các đồng minh của Mỹ như Thái Lan và Philippines, phải chọn giữa Bắc Kinh và Washington.

Công tác ngoại giao của Trung Quốc trong đàm phán 6 bên hoặc thông qua Tổ chức hợp tác Thượng Hải cho thấy, nước này dẫn dắt cũng như giữ vai trò chịu trách nhiệm và xây dựng ở các nhóm đa phương. Các nhà lập pháp trong tương lai của Mỹ nên cân nhắc kỹ càng cơ chế bổ sung gồm cả tư cách thành viên của Mỹ và Trung Quốc”.

Về kinh tế, báo cáo viết: “Ngày càng có nhiều chuyên gia thấy sự thiết thực của việc thành lập khối G8 châu Á Thái Bình Dương, gồm cả Trung, Nhật và Mỹ, cộng thêm Ấn Độ, Australia, Indonesia, Hàn Quốc và Nga….Trong khi lưỡng lự tuyên bố Trung Quốc là một lãnh đạo toàn cầu, quan chức Trung Quốc đang dần dành được sự tin cậy rằng nước này là một quyền lực khu vực”. Báo cáo viết, Trung Quốc có thể lựa chọn theo đuổi một số đường lối độc nhất vô nhị trong vòng 30 năm kể từ bây giờ, hơn là tham gia vào hàng ngũ những nước phát triển trên thế giới.

Thất vọng với chuyến thăm Mỹ đầu tiên vào tháng 4/2006 khi chỉ được mời bữa trưa, ông Hồ Cẩm Đào đã sa thải ngoại trưởng lúc đó là Lý Triệu Tinh, tin điện ngoại giao Mỹ do tổng lãnh sự Mỹ ở Thượng Hải truyền về nước ngày 14/5/2007 cho thấy. Theo một chuyên gia về Mỹ và Trung Quốc, ông Lý bị thay thế vì Hồ Cẩm Đào không hài lòng với cách quản lý Bộ Ngoại giao của người đứng đầu bộ này.

“Không có quốc kỳ, không tiệc tối tại Nhà Trắng”, còn MC tại tiệc chào mừng lại nhắc đến Trung Quốc dưới cái tên “Republic of China” tên Đài Loan thường dùng, thay vì “Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”. Ngoài ra, sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không ngăn được người biểu tình Pháp Luân công xuất hiện lúc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào phát biểu ở trước bãi cỏ Nhà Trắng.

“Ít nhất 60 quan chức ngoại giao bị điều tra quy trách nhiệm do sơ suất khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thăm Mỹ”, tin điện ngoại giao Mỹ viết.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: