Skip to content

Rộn ràng với ngày tứ quý

January 2, 2011
tags: , ,

Ngày đầu tiên của năm Tân Mão – Ngay tu quy –  có thể coi là ngày đẹp trong năm, không chỉ bởi hình thức “tứ quý 1” mà vì sự hài hòa, thuận lợi cho những việc mang tính khởi đầu.

ngay tu quy, dua nhau cuoi ngay tu quy, cuoi ngay tu quy, an theo ngay tu quy, dua nhau ngay tu quy

Lịch Kinh dịch viết: “Thứ Bảy ngày 1/1/2011 rơi vào ngày 27 tháng 11 năm Canh Dần. Đây là ngày Thiên, cung Càn phương Tây Bắc. Lợi người thủy, người hỏa, bình hòa người kim, vất vả người thổ, khó khăn người mộc. Ngày này các việc thuộc giao tiếp, các việc thuộc thành tích và các việc thuộc an toàn đều nên làm mà cát lợi. Cụ thể, nên: Cúng lễ, cưới hỏi, động thổ”.

Số 1 được coi là số may mắn, mang ý nghĩa khởi động, thuận lợi. Cũng vì đẹp cả hình thức lẫn nội dung như trên nên khá nhiều hoạt động có tính khởi đầu đã được đông đảo người dân lựa chọn thực hiện trong ngày này.

Những ngày cuối năm, trên các con phố Hà Nội có khá nhiều băng rôn thông báo khai trương nhà hàng, quán ăn hoặc khuyến mại vào đúng ngày 1/1/2011 – Ngay tu quy. Mặc dù rơi vào ngày nghỉ nhưng có nhiều người kinh doanh, làm ăn nhỏ đều chọn ngày này để tổ chức những chương trình quan trọng để lấy ngày, lấy lộc.

Những công dân đầu tiên của năm 2011 ra đời tại bệnh viện Từ Dũ trong niềm hân hoan của cả gia đình lẫn bệnh viện

Có những nhà hàng thực hiện khuyến mãi bắt đầu từ Noel (ngày 24/12) đến hết mùng 10/11 nhưng lại chọn ngày 1/1/2011 – Ngay tu quy– là ngày khuyến mãi chính để hút khách. Lại có những nhà hàng chọn khai trương ngày 1/1/2011 nhưng ngày kết thúc khai trương lại là ngày 11/1/2011 vì đây cũng là một ngày đẹp.

Không chỉ những người làm ăn nhỏ lẻ, những lĩnh vực “hot” khác cũng chọn ngày 1/1/2011 làm ngày mở màn cho việc kinh doanh của mình. Đây là những lĩnh vực như hàng không hoặc những dịch vụ đang phát triển mạnh như du lịch,… (Có thể lấy ví dụ: Hãng hàng không Vosco thông báo khai trương đường bay từ Cần Thơ tới Côn Đảo vào đúng ngày 1/1/2011).

Còn tại các bệnh viện, những công dân may mắn ra đời tự nhiên vào đúng ngày 1/1/2011 đã mang lại niềm vui khôn tả cho cả gia đình cũng như tập thể cán bộ bệnh viện. Trước khi ngày này đến, mặc dù luôn khuyến khích người mẹ đẻ tự nhiên nhưng bệnh viện phụ sản Hà Nội cũng đã nhận được nhiều lời đề nghị mổ đẻ cho các ca muốn chọn ngày đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thỏa mãn vì muốn mổ đẻ cũng phải đủ ngày đủ tháng, đảm bảo các điều kiện an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Ngày 1/1/2011 cũng được nhiều cặp uyên ương chọn làm ngày vu quy. Nhân viên nhà hàng Venus (Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết có khá nhiều đôi đặt lịch cưới vào ngày này và riêng trong ngày 1/1 đã có 3 đôi tổ chức đám cưới tại đây. Khách sạn Vena (Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) có tổ chức dịch vụ phục vụ cưới hỏi cũng kín hết các phòng cưới vào ngày đầu tiên của năm Tân Mão.

Tuy nhiên, với những lĩnh vực lớn như bất động sản, khởi công các công trình xây dựng thì ngày 1/1/2011 không được lựa chọn vì rơi vào ngày nghỉ, ít thu hút được sự chú ý của dư luận. Đổi lại, những ngày 30, 31/12 lại được lựa chọn nhiều hơn (ví dụ: Ngày 30/12 đã khởi công xây dựng công trình chung cư Học việc Quân Y, khởi công xây dựng cầu Hóa An mới bắc qua song Đồng Nai, vv…).

Click để xem “Rộn ràng với ngày tứ quý”

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: