Skip to content

Năm 2010: Những tai nạn trường học thương tâm

December 31, 2010

2010 là năm ngành giáo dục chứng kiến nhiều tai nạn trường học đáng tiếc.Không ít vụ tai nạn trường học  đã dẫn đến cái chết thương tâm.

Đoạn lan can tầng 3 vừa được thay mới ở trường TH Định Công đang tiềm ẩn nguy cơ khác

Tai nạn trường học – Mới đây nhất là ngày 21/2, hai học sinh Hoàng Anh và Đại, lớp 3E, Trường Tiểu học Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội đã bị rơi xuống từ tầng 3 toà của toà nhà mới xây trong trường. Vụ tai nạn khiến em bị thương nặng, gãy xương đùi phải và hiện đang phải nẹp định vị.

Nhà trường cho biết nguyên nhân gây tai nạn là do trong giờ tan học, hai HS  mải đùa nghịch quá nên đã va phải đoạn lan can tầng 3 khâu nối giữa hai toà nhà cũ và mới khiến cho đoạn lan can này bị vỡ và cả 2 cùng bị rơi xuống sân trường.

Tai nạn trường học – Không ai ngờ rằng toà nhà mới xây đẹp đẽ, khang trang như vậy lại tiềm ẩn tai hoạ. Nhiều phụ huynh dặn dò con phải tránh xa lan can. Vụ tai nạn cũng khiên cho nhiều người đặt câu hỏi về chất lượng các công trình công cộng, đặc biệt là trường học. Khi đối chiếu với quy định của Tiêu chuẩn xây dựng hiện hành thì việc thiết kế lan can như vậy cũng không đúng quy định.

Học sinh nhỏ chết đuối và bị điện giật


Có lẽ chưa ai quên ngay được cái chết thương tâm của bé trai 3 tuổi Phan Quốc Cường (xã Thượng Mỗ – huyện Đan Phượng – Hà Nội) ngay trong ngày đầu đi học hồi tháng 9/2010. Bé là con trai duy nhất trong nhà.

Buổi sáng định mệnh 7/9, bé Cường được bà nội đưa đến lớp và được hai cô giáo ra đón. Do trường chưa có nhà ăn, lại sốt ruột vì cháu ngày đầu đi học nên mới  9h, bà nội đã ra trường đón bé. Nhưng thật đau đớn, khi ra đón cháu, bà chỉ còn được nhận cháu là thi thể lạnh ngắt. Bé Cường đã bị chết đuối ở ao đình làng cạnh trường.

Tai nạn trường học – Tuy nhiên, sau cái chết của bé, dường như các bên liên quan vẫn chưa rút ra bài học xương máu. Chủ tịch xã cho rằng, cái chết của bé là “không may” vì việc tường bao chưa hoàn thiện bởi trời mưa, dù trước đó,  cũng đã có hai em nhỏ bị rơi xuống hố đào xây cổng trường nhưng may mắn được cứu thoát.

Còn hiệu trưởng, thay vì thừa nhận sự yếu kém trong kỹ năng quản lý trẻ của hai cô giáo mầm non thì cô vẫn một mực ngợi ca hai cô giáo về năng lực chuyên môn. Viện dẫn lý do cho việc bé Cường mất tích hàng giờ mà không biết, cô Hạnh cho rằng do là lớp mới nên giáo viên chưa nhớ hết mặt học sinh, việc quản lý là rất khó khăn. Cách giải thích này của nhà trường đã khiến dư luận hết sức bất bình.

Nơi cháu Cường gặp nạn là ao đình làng ngay cạnh trường mẫu giáo

Ngày 23/11, một tai nạn thương tâm tương tự cũng đã cướp đi sinh mạng của cháu bé 5 tuổi Đàng Ca Xít (Ninh Phước- Ninh Thuận) khi bé theo anh, chị đến trường tiểu học Vĩnh Thuận chơi và sảy chân ngã xuống hố bể phốt đang xây dở  Công trình  không có rào chắn bảo vệ hay biển cảnh báo.

Ngày 10/11, cháu Lê Viết Lâm (Phú Đa, Hòa Tân Đông, Đông Hòa, Phú Yên), học sinh lớp 1C Trường Tiểu học số 1 Hòa Tân Đông cũng chết đuối ngay trong sân trường. Sự chủ quan và thiếu trách nhiệm của nhà trường cũng như chính quyền xã là nguyên nhân trực tiếp của tai nạn đau lòng này. Hố nước mà bé Lâm  ngã xuống chỉ cách lớp học chừng 40m và đã tồn tại ở trong sân trường gần 8 năm nay do xã đào lấy đất làm đường. Nhà trường và phụ huynh đã nhiều lần kiến nghị xã san lấp nhưng chính quyền vẫn chưa thực hiện. Đợt mưa lũ đã làm nước trong hố tại thời điểm đó vẫn còn đến 1,5m.

Ngày 16/12, ở điểm trường Vàm Rầy (thuộc Trường mẫu giáo Bình Sơn, xã Bình Sơn) bé Nguyễn Anh Hào đã chết ngay trong trường do đi chân không, ẩm ướt ra khu vực gần ổ cắm điện của trường chơi thì bất ngờ bị điện giật. Bốn bé khác trong lớp học cũng bị bất tỉnh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do một ổ cắm điện trong lớp học rò rỉ điện và nhiễm ra xung quanh. Khi cháu Hào ra khu vực nhiễm điện dẫn đến điện giật và làm cháu bé xấu số tử vong.

Tử nạn vì lao động ở trường


Ngày 1/3/2010, Nguyễn Thành Hưng, học sinh lớp 9B, Trường THCS Đại Thành (Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã bị tử nạn khi tham gia buổi lao động của trường. Hoàn cảnh của gia đình học sinh xấu số này thật éo le: Hưng không có bố, mẹ đã goài 40 tuổi và chỉ em là con trai duy nhất.

Nguyên nhân cái chết là do việc phá dỡ một bức tường ngăn giữa hai trường cấp I và cấp II khi nhà trường chuẩn bị xây dựng 8 phòng học mới. Mặc dù bức tường chỉ còn lại hơn 1m, cao 1,5 nhưng khi 5 học sinh nam tham gia đẩy thì lực đẩy không đều khiến cho bức tường đổ ngược lại phía các em. Gạch rơi khiến cho cột trụ của nhà để xe gần đó vốn rất yếu đổ theo.

Sự việc đau lòng này đã khiến hiệu trưởng thừa nhận đó là một bài học kinh nghiệm xương máu cho việc tổ chức lao động cho học sinh nhỏ tuổi trong trường phổ thông.

Những vụ việc chết người như trên đều có chung một nguyên nhân sâu xa đáng tiếc, cũng là bài học cảnh tỉnh cho công tác đảm bảo an toàn cho các cháu bé ngay trong trường học ở lứa tuổi mầm non, tiểu học chưa đủ khả năng nhận biết nguy hiểm và rất hiếu động

Bài tổng hợp: Năm 2010 Những tai nạn trường học thương tâm.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: