Skip to content

Sinh viên kiếm tiền dịp cuối năm: Những hệ luỵ đáng buồn

December 28, 2010

Dịp cuối năm là thời điểm sinh viên kiếm tiền. Việc sinh viên kiếm tiền bằng nhiều hình thức đôi lúc để lại hệ luỵ đáng suy ngẫm.

kiem tien

Sinh vien kiem tien, sinh vien kiem tien va tieu nhu trong mo, sinh vien lam them

Tết Nguyên đán đang đến gần, thị trường việc làm trở nên rộng mở, nhộn nhịp. Tại Hà Nội, từ trung tâm môi giới việc làm đến trung tâm thương mại… các tấm biển tuyển nhân viên mọc lên như nấm. Có nhiều sinh viên cũng tranh thủ đi làm thêm trong dịp này…

Sinh viên kiếm tiềnTừ giảng đường đến nơi làm

Đi làm thêm đã trở thành chuyện thường ngày với nhiều sinh viên. Ngoài giờ học, sinh viên tranh thủ đi làm thêm với nhiều lí do khác nhau. Có bạn mong học hỏi được kinh nghiệm thực tế. Có bạn điều kiện kinh tế gia đình khá giả đi làm thêm cho vui, vừa lấp đầy quỹ thời gian trống, lại vừa có thêm tiền chi tiêu. Nhưng đa phần xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn, sinh viên muốn đi làm thêm kiếm chút tiền chi trả học phí và cuộc sống thường ngày.

Hệ lụy sinh viên kiếm tiền dịp cuối năm, Tin tức trong ngày, sinh vien, lam them, kiem tien, cuoi nam, he luy

Một SV (phải) đang mời khách dùng thử sản phẩm mới

Sinh viên kiếm tiền – Mới thi được 2 môn học kì nhưng Nguyễn Thị Lê (sinh viên năm thứ 3, ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) đã tranh thủ đi kiếm việc làm thêm trong dịp Tết đang đến gần. Công việc của cô khá đơn giản, chỉ đứng ở các cửa hàng giới thiệu sản phẩm, mời khách dùng thử sản phẩm mới của hãng Orion. Lê tâm sự: “Bọn mình làm việc theo ca, từ 3h chiều đến 7h tối, cũng không mấy vất vả. Thế nhưng đi làm gặp nhiều áp lực hơn mình tưởng, nhiều khi mình muốn bỏ cuộc lắm, nhưng nghĩ không có tiền lại cố. Nếu hôm nào phải thi thì mình xin nghỉ làm”.

Dịp cuối năm này, cứ đến 5h chiều, khi tiếng chuông kết thúc giờ học vang lên là Thu Hương (sinh viên năm 3, khoa Đông Phương, ĐH KHXH&NV- ĐHQG Hà Nội) lại nhanh chân ra lấy xe để kịp đến chỗ làm. Công việc của Hương là bán hàng cho một đại lí bánh kẹo trên đường Láng nên khá bận rộn. Cửa hàng chỉ thuê trong dịp cuối năm, lại trả lương cao nên cô phải tranh thủ thời gian, hăng hái đi làm. Hương nói: “Có hôm về đến nhà, người mệt lử, chỉ kịp tắm giặt rồi đi ngủ cho kịp ngày mai đi học và đi làm. Bài tập cuối năm cũng nhiều nhưng mình thường nhờ cậy bạn bè hoặc đành bỏ đấy”.

Sinh viên kiếm tiền – Và những hệ lụy

Nhiều bạn sinh viên đã tốn nhiều công sức cho việc làm thêm, thậm chí có bạn chỉ làm trong khoảng cuối năm này nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và cuộc sống.

Để có thêm thu nhập hằng tháng, P.T.N (sinh viên năm thứ 4, khoa Văn, ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận làm thêm một việc khá “độc đáo”: Học thuê. Trường của N với trường bạn học thuê cách nhau khá xa nên có những buổi trùng với lịch học chính của mình, N phải nghỉ để đi học thuê vì sợ nếu kiểm tra hay điểm danh mà cô vắng mặt thì sẽ không được trả lương. Phần lớn thời gian của cô phải chia đôi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học của chính mình, dù được bạn bè, thầy cô nhắc nhở nhưng vì cuộc sống, N vẫn chưa thể bỏ được việc này.

Cũng không ít sinh viên đi làm thêm đã phải rớt nước mắt vì bị lừa. Nhiều khi cam kết công việc với chủ đàng hoàng nhưng đến kì lương, có bạn chỉ được nhận nửa lương vì chủ đưa ra những lí do rất vô lí mà vẫn phải chấp nhận.

Trần Minh Duyên (sinh viên năm thứ 3, ĐH KHTN- ĐHQG Hà Nội) là một ví dụ. Cô làm bán thời gian cho một quán ăn nhanh với mức lương 50.000 đồng/4 giờ. Lý thuyết là vậy, nhưng đến khi nhận lương cuối tháng thì bà chủ lại phàn nàn nhiều lý do để trừ lương Duyên, nào là không chủ động công việc, thiếu hòa nhã… Dù rất ấm ức nhưng Duyên cũng chẳng thể làm gì hơn.

Dù biết rằng việc học là quan trọng nhất với mỗi sinh viên, nhưng để đảm bảo thêm phần nào những nhu cầu của cuộc sống, hoặc cũng có thể là để có thêm cơ hội tiếp xúc, học hỏi nhằm trang bị thêm những kinh nghiệm xã hội cho mình, có rất nhiều sinh viên đã tìm cho mình những công việc làm thêm. Những ngày này, không khó để bắt gặp các bạn trẻ năng động đang bán hàng, tiếp thị sản phẩm, phát tờ rơi… tại ở một nơi nào đó ở Thủ đô.

Nhiều sinh viên khác không tìm được việc làm đành qua trung tâm giới thiệu việc làm, một số trung tâm đưa ra các địa chỉ làm việc “ma” hoặc cũng có những địa chỉ việc làm được giới thiệu không mấy an toàn.

Phương Ngọc và Thúy Nga (sinh viên năm thứ 2, ĐH KHXH&NV) bỏ ra 100.000 đồng cho trung tâm giới thiệu việc làm để được môi giới bán hàng trong dịp Tết này.

Thế nhưng đến đúng ngày hẹn, 2 bạn đến địa chỉ mà trung tâm giới thiệu thì họ thông báo đã tìm đủ người, quay về trung tâm môi giới thì được trả lời: “Anh đâu biết. Họ bảo tìm cho 2 nhân viên bán hàng. Giờ cửa hàng người ta đủ rồi, anh đâu biết”. 2 bạn đành ra về, tiền thì mất mà việc vẫn không có.

Sinh viên kiếm tiền dịp cuối năm: Những hệ luỵ đáng buồn.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: