Skip to content

Nạn phá máy rút tiền ATM dịp cuối năm bùng phát

December 25, 2010

Hơn 2 tỷ đồng đã bị lấy đi trong những vụ đập phá máy rút tiền ATM,xảy ra gần đây. Bộ Công an cam kết sẽ mạnh tay xử lý những vụ phá máy rút tiền ATM  này.

Pha may rut tien atm, bao dong nan pha may rut tien atm, nan pha may rut tien atm

Cục tham mưu, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) nhận định thời gian gần đây đang nổi lên tình trạng phá máy rút tiền  ATM trộm cắp tiền; chủ yếu xảy ra tại Hà Nội và TP HCM.

pha cot atm 1

Nhân viên ngân hàng tại TP HCM kiểm tra máy ATM. 

Sáng 21/10, một nhóm người đội nón, đeo khẩu trang xông vào buồng máy ATM đặt tại quận Tân Bình, TP HCM. Chúng dán giấy kín cửa kính, dùng dụng cụ hàn, khò cắt máy lấy đi hơn 800 triệu đồng. Ít ngày sau một vụ trộm tiền tương tự lại xảy ra tại buồng ATM của Techcombank ở đường Lê Trọng Tấn, quận Tân Phú. Kẻ gian phá máy rút tiền ATM khoan két sắt ở thân dưới của máy lấy đi gần 1,3 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, trong 2 tháng qua cũng ghi nhận một số vụ việc cậy phá máy rút tiền tự động. Tuy nhiên thủ phạm đều không lấy được tiền, bỏ chạy khi có dấu hiệu bị lộ, điển hình là vụ trộm hụt tại máy ATM khu vực ngã tư Điện Biên Phủ – Cửa Nam (Hà Nội). Tại hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận lớp ngoài của cây ATM đã bị mở, trên máy có nhiều vết ám khói.

Gần đây nhất, rạng sáng 18/12 điểm ATM của Ngân hàng Vietcombank đặt gần sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội cũng bị kẻ gian “dòm ngó”. Trong buồng máy, cảnh sát thu một balô, bên trong có kìm cộng lực, 2 đèn khò dùng để phá khóa.

“Kẻ gian mới cắt được một tai khóa của cây ATM. Có thể khi nghe tiếng chó sủa, thấy người dân chạy ra, chúng hoảng sợ trốn đi, vứt lại đồ nghề”.

pha cot atm 2
Kiểm tra một máy ATM có dấu hiệu bị cắt phá.

Phá máy rút tiền ATM – Ghi nhận của Hiệp hội thẻ ngân hàng Việt Nam trong khoảng 2 tháng gần đây đã xảy ra 9 vụ tấn công nhằm vào máy ATM, nhưng chỉ có một vụ tại Nghệ An là tìm ra thủ phạm là 3 học sinh lớp 9 (trong số này có một cầu thủ U15 của Sông Lam Nghệ An).

Đại tá Phạm Văn Lẫy, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Bộ Công an thông báo, điều tra các vụ việc xảy ra cho thấy đạo tặc thường gây án lúc rạng sáng. Chúng tìm hiểu khá kỹ hình thức cấu tạo của máy để phá nguồn điện cũng như hệ thống báo động. Các vụ đập phá, khoan cắt đều xảy ra với các điểm đặt máy ATM ở ngoài khu vực trụ sở nhà băng. Đạo tặc thường sử dụng “đồ nghề” là máy hàn, khò.

Một đại diện ngân hàng thừa nhận dù tăng cường các biện pháp an ninh nhưng việc bảo vệ an toàn cho máy ATM nằm bên ngoài trụ sở của ngân hàng là thách thức lớn không chỉ ở Việt Nam, mà là vấn đề nan giải ở các nước trên thế giới.

pha cot atm 3
Đồ nghề đi phá cây ATM của nhóm thủ phạm nhí ở Nghệ An bị thu giữ. Ảnh: Hà Khoa.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm cam kết Bộ Công an sẽ có văn bản chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho ATM tại các địa bàn hoạt động, bổ sung máy ATM vào danh sách các điểm trọng yếu cần bảo vệ.

Ủng hộ quan điểm này, đại tá Lẫy cho biết, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ sẽ hướng dẫn công an các địa phương để họ nắm được máy ATM là trọng điểm thường xuyên cần phải được quan tâm.

“Chúng tôi đã chỉ đạo tập trung xử lý nhanh một số vụ điển hình để làm gương cho những kẻ có ý định phạm tội…”, đại tá Lẫy nhấn mạnh.

Nạn phá máy rút tiền ATM dịp cuối năm bùng phát mạnh mẽ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: