Skip to content

Bắc Kinh giảm tắc đường: biện pháp mạnh đã được đưa ra

December 24, 2010

Bắc Kinh giảm tắc đường bằng các biện pháp mạnh. Bắc Kinh giảm tắc đường hiệu quả.

Bac Kinh giam tac duong, Bac Kinh cong bo bien phap manh, Bac Kinh hoc Soul cach

Bắc Kinh ngày 23/12 đã công bố các biện pháp giao thông quyết liệt, trong đó có cả việc giảm mạnh giới hạn đăng ký xe, nhằm nỗ lực giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông trên các tuyền đường ở thủ đô.
Đường phố Bắc Kinh nhiều khi được người dân ví như những bãi đỗ xe. Trong một tối tháng 9 vừa qua, Bắc Kinh chứng kiến một con số kỷ lục 140 vụ tắc đường.

Bắc Kinh giảm tắc đường – Chỉ 240.000 xe, bằng khoảng 1/3 con số năm nay, sẽ được đăng ký vào năm tới ở Bắc Kinh, thành phố với 19 triệu dân, Zhou Zhengyu, phó tổng thư ký chính quyền thành phố cho hay tại một cuộc họp báo. Và ông cho biết bắt đầu vào ngày thứ sáu, đăng ký xe hơi sẽ được phân chia theo một hệ thống quay biển số.

Xe hơi riêng sẽ nhận 88%, hay trung bình 17.600 biển số/tháng. 2% sẽ dành cho thương mại và 10% còn lại cho các công ty, cơ quan chính phủ và các loại khác.

Bắc Kinh giảm tắc đường – “Số lượng xe hơi ở Bắc Kinh đã tăng chóng mặt do tốc độ phát triển đô thị và hiện đại hóa. Việc này gây ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng ở một số khu vực trong trung tâm thành phố, đặc biệt là vào giờ cao điểm”, ông cho biết thêm. “Các biện pháp quyết liệt sẽ được thực hiện nhằm kiểm soát xe cộ ở Bắc Kinh. Nếu không tình trạng tắc đường sẽ chỉ ngày càng tồi tệ hơn”.

Tắc đường ở Bắc Kinh gần đây ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đến ngày 19/12, thủ đô Bắc Kinh có 4,76 triệu xe; với hơn 700.000 xe mới vào đầu năm 2010, trong khi con số này năm 2005 chỉ là 2,6 triệu.

Bắc Kinh giảm tắc đường – Một cuộc khảo sát toàn cầu được IBM tiến hành vào năm nay cho biết Bắc Kinh cùng với Mexico City là những nơi có tình trạng giao thông tồi tệ nhất thế giới. Lo ngại càng gia tăng khi Bắc Kinh hiện đang “nghẹt thở” với tốc độ phát triển quá nhanh.

Trung Quốc đã qua mặt Mỹ trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2009, nhưng chất lượng không khí và giao thông ngày càng giảm đang là rủi ro lớn đối với các thành phố lớn của nước này.

Việc giới hạn đăng ký xe mới đã được công chúng dự đoán trước, gây ra một làn sóng mua xe ồ ạt vào tuần trước. Tân Hoa xã cho hay 30.000 xe mới đã được đăng ký chỉ riêng trong tuần vừa qua, cao gấp 3 lần bình thường.

Giới chức trách cho biết các quy định mới sẽ không giải quyết triệt để được vấn đề của thủ đô mà chỉ làm giảm tốc độ xấu đi của giao thông mà thôi. “Rất khó có thể cải thiện được tình trạng giao thông trong một thời gian ngắn”, Lieu Xiaoming, phó giám đốc Cơ quan quản lý giao thông Bắc Kinh cho hay.

Để giảm tắc đường, Bắc Kinh còn áp dụng biện pháp tăng phí đỗ xe và việc tăng phí này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 tới.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cam kết cải thiện hạ tầng giao thông, đặt mục tiêu giao thông công cộng chiếm 50% lưu lượng đi lại trong thành phố vào năm 2015.

Bắc Kinh đã công bố biện pháp giảm tắc đường.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: