Skip to content

Cá sấu tấn công học sinh do bị bỏ đói

December 17, 2010
tags: , , , , ,

Theo lời một người dân địa phương, cạnh đó là một trường tiểu học với rất nhiều học sinh nhỏ, hàng ngày vẫn hay hiếu kỳ, đến xung quanh hàng rào xem cá sấu (!)…(Ca sau tan cong hoc sinh )

ca sau, ca sau an thit nguoi, ca sau chua, ca sau khong lo, ca sau hoa ca, ca sau can voi, ca sau khong lo 2, ca sau ghena

Chưa thể kiểm điểm trách nhiệm?

Liên quan đến vụ “suýt chết vì vào chuồng cá sấu… chụp ảnh” như VietNamNet đã thông tin, ngày 16/12, công an xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã vào cuộc tiến hành lấy lời khai và xác minh hiện trường vụ cá sấu tấn công nhóm học sinh. Chiều ngày 16/12, ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang cho biết, ông đã đích thân cùng cán bộ nghiệp vụ xuống hiện trường làm rõ vụ việc.

Con cá sấu hung dữ nằm sát lưới bảo vệ đã cũ kỹ và không kém phần nguy hiểm

Trong một diễn biến có liên quan, người nhà của nạn nhân Đặng Hoàng Khải xác nhận, vào chiều 16/12, một nhóm 4 cán bộ gồm Công an xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp và BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng đã đến bệnh viện để thăm hỏi và lấy lời khai của em Khải. Tại đây, các cán bộ của BQL khu bảo tồn hỗ trợ số tiền 500 ngàn đồng để Khải điều trị thương tích. (Ca sau tan cong hoc sinh )

Theo ghi nhận của VietNamNet tại hiện trường xảy ra vụ việc, khu nuôi nhốt có 3 cá thể cá sấu với 2 con nặng từ 80 – 90kg và một con rất to, ước nặng từ 140-150kg và dài hơn 3,5m. Khu vực chuồng được bao bọc bởi hàng rào lưới B40 cao khoảng 2m; tuy nhiên đã cũ kỹ và kém an toàn.

Con cá sấu đã tấn công em Đặng Hoàng Khải vào chiều 14/12

Khu vực này lại không được che chắn và nằm ngay cặp tuyến lộ giao thông nông thôn thuộc ấp Mùa Xuân, xã Tân Phước Hưng và liền kề với trụ sở Khu 2 (Tiểu khu 5). Theo lời một người dân địa phương, cạnh đó là một trường tiểu học với rất nhiều học sinh nhỏ, hàng ngày vẫn hay hiếu kỳ, đến xung quanh hàng rào xem cá sấu (!)…

(Ca sau tan cong hoc sinh )

Tại đây, P.V VietNamNet cũng ghi nhận nhiều trường hợp người qua đường hiếu kỳ ghé lại, bám tay vào lưới bảo vệ, leo lên hàng rào để tranh thủ chụp hình con cá sấu to nhất (!). Rất đáng lưu tâm khi toàn bộ khu vực nuôi cá sấu này không hề được lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm?.

Trao đổi về vụ việc, ông Nguyễn Hồng Bàng (Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng), cho biết: Hôm xảy ra vụ việc (14/12), trời có mưa, chốt trực có 3 người đều đi làm nhiệm vụ bảo vệ rừng nên không có ai ở nhà. Khi về đến mới nghe mọi người báo lại vụ việc và nhóm học sinh bị cá sấu tần công đều đã rời khỏi hiện trường.

Trả lời VietNamNet về việc vì sao không cử cán bộ trực khu vực nguy hiểm này, ông Bàng nói: “Tại đây chỉ có 3 cán bộ, mà quản lý bảo vệ đến 500ha rừng, nên mỗi lần có nhiệm vụ đột xuất là phải đi hết…”.

Không có biển báo nguy hiểm nên nhiều người dân vẫn leo vào hàng rào để chụp ảnh lưu niệm cùng cá sấu.

Còn ông Nguyễn Hoàng Thọ (Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng) cho biết thêm: “Chúng tôi chưa có ý kiến gì về vụ việc này vì còn chờ công an làm rõ!”.

Nói về trách nhiệm quản lý khu vực nuôi nhốt khi xảy ra sự cố, ông Thọ cho biết: “Hiện chúng tôi chưa thể xử lý quy trách nhiệm các cán bộ tiểu khu này được, vì hôm đó anh em cũng đi đột xuất, làm nhiệm vụ bảo vệ rừng chứ không phải vô cớ bỏ trụ sở. Tuy nhiên, sau khi có kết quả cuối cùng, Ban giám đốc chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và rút kinh nghiệm chung…”.

Ông Thọ khẳng định, Ban giám đốc đang tính đến phương án di dời đàn sấu này về nuôi nhốt ở khu vực khác an toàn hơn và cách xa vùng dân cư.

Cá sấu bị bỏ đói ?

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang) phân tích: “Bước đầu có thể khẳng định chuồng nuôi nhốt 3 cá thể sấu nói trên vẫn an toàn và đảm bảo đúng quy định. Tuy nhiên, việc không lắp đặt biển cảnh báo thú hoang dã nguy hiểm và cảnh báo về giữ khoảng cách an toàn cho người dân, là sai sót của cơ quan quản lý. Ngoài ra, việc không cử cán bộ túc trực ở khu vực này cũng không đúng quy định!”.

Người dân tiếp cận cá Sấu rất dễ dàng.

Cơ quan kiểm lâm tỉnh này cũng xác nhận, cá thể sấu đã tấn công em Đặng Hoàng Khải là con cá sấu to nhất tỉnh Hậu Giang hiện nay, ước tính nặng hơn 150kg.

“Con sấu này cũng từng có “tiền sự” tấn công một cán bộ quản lý khi di chuyển từ khu vực nuôi cũ sang địa điểm hiện tại” – ông Phúc kể.

Trụ sở khu 2 vẫn thường xuyên vắng vẻ trước và sau khi xảy ra vụ cá sấu tấn công người

Theo điều tra riêng của VietNamNet, năm 1999, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang cũ có bàn giao cho Khu bảo tồn nói trên đàn cá sấu lên lên đến 28 cá thể. Sau đó các cá thể sấu này được nuôi nhốt và phục vụ mục đích khai thác du lịch trong một dự án du lịch sinh thái nằm trong khu Mùa Xuân.

Tuy nhiên sau đó, dự án du lịch này “phá sản” và lần lượt các cá thể sấu đã chết. Đến nay đàn sấu chỉ còn 3 con và được di chuyển từ khu du lịch ra ngay trụ sở Khu 2 (tiểu khu 5) hiện nay. Ông Phúc cũng đặt ra nghi vấn, 3 cá thể cá sấu nói trên đang trong tình trạng đói; và không loại trừ đó là nguyên nhân dẫn đến việc tấn công người…

Click để xem “Cá sấu tấn công học sinh do bị bỏ đói”

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: