Skip to content

Máy bay Nga vỡ làm ba, nhiều người chết và bị thương

December 5, 2010
tags: , , ,

Một phi cơ của Nga lao ra khỏi đường băng khi hạ cánh khẩn cấp và vỡ làm ba phần khiến hai người chết và 87 người bị thương.

may bay nga, may bay, bay luon, hinh anh may bay cua nga

Xác chiế Tupolev-154 nằm trên đất sau khi vỡ làm ba mảnh. Ảnh: Ria Novosti.
Xác chiếc Tupolev-154 nằm trên đất sau khi vỡ làm ba.

Chiếc Tupolev-154 của hãng Dagestan Airlines phải hạ cánh xuống sân bay Domodedovo ở Matxcơva hôm qua sau khi cả ba động cơ gặp trục trặc.

Trên khoang khi đó có 163 hành khách, trong đó có 7 trẻ em, cùng 9 thành viên phi hành đoàn. Ria Novosti dẫn lời Cơ quan vận tải hàng không liên bang Nga (Rosaviatsia) cho biết ít phút sau khi cất cánh, động cơ thứ nhất của máy bay có vấn đề.

Khi phi công hạ cánh khẩn cấp, động cơ thứ hai ngừng hoạt động. Khi máy bay gần chạm xuống đường băng của sân bay Domodedovo, động cơ thứ ba bung ra và phi cơ lao ra khỏi đường băng. (May bay Nga vo )

Thiết bị dẫn đường và nguồn điện của chiếc Tu-154 cũng có vấn đề. Đội kỹ thuật tại sân bay Domodedovo nói rằng có thể chập điện trong máy bay khiến động cơ và thiết bị dẫn đường ngừng hoạt động.

Một hành khách tên là Nariman Dzhamautdinov cho biết mọi người trên khoang không hề hoảng loạn. “Máy bay rung lắc, nhưng ngay từ đầu, tiếp viên đã nói thời tiết xấu. Sau khoảng nửa tiếng, chúng tôi được thông báo thắt dây an toàn. Máy bay lao thẳng mũi xuống và cố hạ xuống đường băng”, anh cho hay.(May bay Nga vo )

Dzhamautdinov nói rằng anh nhìn thấy phần cánh của phi cơ chạm vào cây. “Nếu máy bay tiến thêm khoảng 15 mét nữa, có lẽ chúng tôi đã lao vào hàng rào và những hành khách ngồi phía đầu sẽ bị nặng nhất”, anh nói.(May bay Nga vo )

Lev Dubrovin, phó kỹ sư trưởng bộ phận sản xuất máy bay Tupolev, cho rằng một trong các nguyên nhân của biến cố trên có thể là phi cơ này hoạt động quá tải kể từ khi được sản xuất năm 1992. Tuy nhiên, Abdullah Angutayev thuộc hãng Dagestan Airlines nói rằng máy bay của hãng đều trong điều kiện tốt và chiếc phi cơ gặp nạn đã được bảo dưỡng tổng thể năm 2009.(May bay Nga vo 1 )

Nga lập tức mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc này. Em trai của Tổng thống nước Cộng hòa Dagestan Magomedsalam Magomedov có mặt trên chuyến bay đó và bị thương nặng rồi qua đời trong bệnh viện.

Phi cơ này cùng loại với chiếc chở tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cùng các quan chức cấp cao nước này và gặp nạn hồi tháng 4.

Advertisements

Comments are closed.

%d bloggers like this: