Skip to content

Hàn Quốc tuyên bố: Mỹ có thể tái sản xuất vũ khí hạt nhân

November 22, 2010

Cơ sở hạt nhân Yongbyon

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young hôm nay tuyên bố có thể đề nghị Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tại nước này. ( My co the tai san xuat vu khi hat nhan )

Thông tin trên được ông Kim đưa ra trong cuộc hội đàm của ủy ban quốc hội Hàn Quốc về diễn biến mới nhất liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông cho biết vấn đề này sẽ được đưa ra trong các cuộc gặp giữa giới quân sự Mỹ và Hàn Quốc vào tháng tới.

Mỹ chuyển hết vũ khí nguyên tử ra khỏi Hàn Quốc cuối năm 1991. Theo VOA, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Washington chưa tính chuyện đưa vũ khí hạt nhân trở lại đó.

Hãng AP dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Mỹ cho rằng vũ khí hạt nhân chủ yếu mang tác dụng tâm lý bởi thực tế Hàn Quốc đang được đặt trong tầm bảo vệ của chiếc ô hạt nhân của Mỹ.

Tuyên bố trên của ông Kim được đưa sau khi chuyên gia hạt nhân Mỹ Siegfried Hecker, thuộc Đại học Stanford, cho biết Triều Tiên có 2.000 máy ly tâm đang hoạt động và họ đang sản xuất uranium được làm giàu ở mức thấp đủ để chế tạo lò phản ứng mới. Ông mô tả việc lần đầu tiên được nhìn thấy những cỗ máy ly tâm của Triều Tiên đã khiến ông “kinh ngạc”.

Ngay sau tiết lộ của Hecker, Nhật Bản tuyên bố chương trình làm giàu uranium của Triều Tiên là “hoàn toàn không chấp nhận được”.

“Diễn biến hạt nhân của Triều Tiên là không thể chấp nhận được từ góc độ an ninh của Nhật cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực”, AFP dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Nhật Yoshito Sengoku nói.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: