Skip to content

Cuộc thi 'Làm phim 48 giờ' lôi cuốn nhiều đạo diễn trẻ

November 21, 2010

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi ‘Làm phim 48 giờ’ lôi cuốn đông đảo nhà làm phim trẻ đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội và TP HCM. ( Cuoc thi lam phim 48 gio )

Diễn ra từ 18h thứ sáu, 29/10 tới 20h chủ nhật, 31/10, Làm phim 48 giờ thu hút 39 nhóm làm phim tham gia. Các nhóm được nhận đề bài và bốc thăm thể loại. Trong 48 tiếng đồng hồ, họ phải làm việc liên tục để hoàn thành bộ phim ngắn của mình từ viết kịch bản, tìm diễn viên, quay phim, dựng phim và lồng nhạc.

Sau khi nhận đề bài, các nhóm phải nhanh chóng ngồi suy nghĩ và thống nhất kịch bản trước khi quay phim. Ảnh: 48h.

Sau khi nhận đề bài, các nhóm phải nhanh chóng ngồi suy nghĩ và thống nhất kịch bản trước khi quay phim.

Tuy nhiên, sau 48 giờ có 8 đội giao nộp sản phẩm trễ. Vì vậy, chỉ có 31 đội bước vào vòng tranh giải. Những đội nộp phim muộn vẫn được tham dự giải thưởng Khán giả bình chọn nhưng không được tranh các giải thưởng quan trọng như Phim hay nhất, Chỉ đạo xuất sắc hay Nam – nữ diễn viên xuất sắc.

Đề bài năm nay bao gồm nhân vật bắt buộc tên là Phạm Minh An, làm nghề lái xích lô, taxi hoặc xe ôm. Đạo cụ phải có trong phim là một nén nhang hoặc hương, còn câu thoại yêu cầu là “You know, same same but different” (Bạn biết đấy, tưởng vậy mà khác cơ). Tất cả 14 thể loại phim đều được đưa ra cho các đội thử sức. Tuy nhiên, nhà sản xuất của cuộc thi cho biết những phim nằm trong thể loại ca nhạc vẫn chưa thành công lắm, dù thể loại này được khán giả VN rất yêu mến.

Poster phim

Poster phim “Once Again” thuộc thể loại drama của nhóm 57 Bananas (Hà Nội).

Trong số 39 đội tham gia, có 5 đội tới từ Hà Nội. Bốn trong số đó nộp phim đúng hạn là: 57 Bananas, A Team, Hometown Socrates (gồm các thành viên dưới 18 tuổi). Đội trẻ tuổi nhất là Flattapillas gồm các thành viên đến từ trường tiểu học Quốc tế Australia (Australia International School) tại TP HCM. Nhóm ít thành viên nhất là Le Cote Obcurs de la Force, gồm ba thành viên và cũng đến từ trường Quốc tế Australia.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết ngoài ba giải thưởng chính là Phim hay nhất, Chỉ đạo xuất sắcDiễn viên xuất sắc, sẽ có thêm nhiều giải thưởng phụ. Nhóm chiến thắng ngoài phần thưởng bằng tiền mặt còn có cơ hội đi du lịch, nhận điện thoại Nokia N8, tham gia các khóa huấn luyện về xử lý hậu kỳ, học tiếng Anh, phụ kiện thời trang và vé xem phim miễn phí.

39 bộ phim tham gia dự án Làm phim 48 giờ tại VN sẽ trình chiếu tại các cụm rạp MegaStar ở HN và TP HCM, đồng thời phát sóng trên kênh truyền hình YANTV từ 19h ngày 22/11 đến ngày 25/11. Tại các suất chiếu, khán giả được phát phiếu bầu cùng danh sách các bộ phim trong buổi chiếu đó. Họ sẽ chọn ra ba phim ấn tượng nhất và bỏ vào thùng phiếu trước khi ra về. Nhóm có tác phẩm được nhiều người bỏ phiếu nhất sẽ dành giải thưởng Bình chọn của khán giả.

Các nhóm thể hiện sự sáng tạo qua từng góc quay, từng bối cảnh. Ảnh: 48h.

Các nhóm thể hiện sự sáng tạo qua từng góc quay, từng bối cảnh.

Trao đổi với VnExpress.net về chất lượng các bộ phim VN tham dự cuộc thi Làm phim 48 giờ, nhà sản xuất Ross Stewart cho biết: “Lần đầu tiên tổ chức, chất lượng các phim tham gia đã vượt quá dự đoán của tôi. Một số nhà làm phim độc lập của VN có cảm nhận thị giác rất tốt về bố cục, cũng như có năng khiếu độc đáo về cách kể chuyện thông qua những hình ảnh có tính biểu tượng”.

Ông Ross Stewart cũng tiết lộ, 17 trong số 39 đội tham gia đến từ các trường trung học và có nhiều khả năng giành các giải thưởng chính, vì phim của các em học sinh có chất lượng rất tốt.

Một khoảnh khắc trên hậu trường của nhóm Fast Food Films. Ảnh: Fast Food Films.

Nhóm Fast Food Films trong quá trình quay..

Thanh Bình – trưởng nhóm 57 Bananas (Hà Nội) – cho biết: “Vì ở ngoài Hà Nội nên chúng tôi có chút thiệt thòi hơn so với các đội trong TP HCM. Đúng 14h ngày 31/10, nhóm tôi đã phải hoàn thành toàn bộ phim để upload lên website, gửi vào trong TP HCM. Các đội trong đó thì có thể gửi trực tiếp đến BTC. Tuy nhiên, nhóm tôi đã có 48 giờ tuyệt vời và không bao giờ có thể quên được”. Nhóm 57 Bananas cho biết, họ thống nhất xong kịch bản vào lúc một giờ sáng sau khi nhận đề bài và gọi điện thoại mời diễn viên tới ngay hiện trường vào lúc 3 giờ sáng để quay.

Sau khi các nhóm nộp phim, BTC cũng phát động thêm cuộc thi phụ Trailer 48 giây. Đêm trao giải diễn ra vào lúc 19h ngày 26/11 tại Nhà hát TP HCM.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: