Skip to content

Tìm ra lý do cái chết của những người cạnh lò gạch

November 18, 2010

“Đốt lò gạch bằng than cám và bùn rất độc, khi đun nóng khí CO sẽ tích tụ trong không khí, người yếu có thể không chống chọi được”, ông Trần Mạnh Chí, Giám đốc Trung tâm công nghệ hóa học và môi trường TP HCM nói. (Ly do cai chet cua nhung nguoi canh lo gach )

Sau cái chết đột ngột của 3 người ở lò gạch xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội), rất nhiều người dân trong xã hoang mang bởi nơi đây có hàng trăm lò gạch thủ công ngày đêm xả khói mù mịt. Tuy nhiên, cũng có người tỏ ra bàng quan vì địa bàn xã chưa từng xảy ra cái chết nào tương tự.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Tạ Hồng Thái, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết, cơ quan pháp y đã xuống làm việc và kết luận cả ba người trong gia đình ông Nguyễn Văn Tý ở thôn Lai Sơn chết do ngạt khói. Gia đình đã đồng ý với kết quả khám nghiệm và tổ chức an táng ngay ngày 15/11.

Chủ tịch Thái cho biết thêm, giống như gia đình ông Tý, những người làm gạch thủ công tại thôn Lai Sơn chủ yếu đốt gạch bằng than cám và bùn trộn, kèm theo củi khô với thời gian nung lên đến một tuần. Vì vậy toàn thôn luôn chìm trong khói và bụi do nung gạch.

Khói vẫn thải ra hàng ngày từ các lò gạch ở Lai Sơn. Ảnh: Lê Hiếu.

Đề cập tới cơ chế tác động của khói lò gạch tới con người, ông Nguyễn Xuân Quang, Viện khoa học và công nghệ lạnh, người đưa công nghệ lò gạch không khói vào Việt Nam cho biết: “Than trộn với bùn có thành phần chất khí tích tụ lâu năm, nung gạch nóng quá sẽ dẫn đến thiếu không khí, sinh ra khí CO. Đây là khí độc, khi hít phải sẽ làm giảm ôxy trong máu, tổn thương hệ thần kinh, có thể tử vong”.

Theo ông Quang, ngoài việc sản sinh rất nhiều khói độc, lò đốt gạch thủ công tạo ra một lượng tro xỉ lớn. Chúng được lấp lên, cào xuống liên tục, tạo ra một lượng bụi độc hại.

Ông Trần Mạnh Chí, Giám đốc Trung tâm công nghệ hóa học và môi trường TP HCM cũng cho rằng khói, bụi than do đốt lò gạch bằng than cám và bùn rất độc hại. “Khi đun nóng khí CO sẽ tích tụ rất nhiều trong không khí, những người sức khỏe yếu có thể không chống chọi được. Về lâu dài, người làm việc trong môi trường khói bụi sẽ bị nhiều bệnh tật như phổi, ho lao”, ông Chí nói.

Giải thích tại sao lò gạch thủ công tồn tại hàng chục năm, nhưng nay mới có người chết, các chuyên gia cho rằng có thể 3 nạn nhân sức khỏe không tốt, cự ly tiếp xúc với khói bụi gần. Và một nguyên nhân quan trọng, theo người dân trong xã, sáng 15/11 trời nhiều sương mù đã ngăn cản khói bụi lan tỏa, khiến không khí nơi xảy ra vụ ngộ độc rất ngột ngạt, khó chịu.

Trước đó sáng 15/11, 3 trong số 5 người bất tỉnh bên lò gạch của ông Nguyễn Văn Tý ở xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) phải đi cấp cứu đã tử vong. Xung quanh hiện trường gia cầm nằm chết la liệt.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: