Skip to content

Tha thứ hay không: Tội ngoại tình

November 14, 2010
tags: , ,
Khi một trong hai người có những phút “ngoài chồng, ngoài vợ”, phần lớn, không khí gia đình rơi vào tình trạng căng thẳng. Và chuyện có nên tha thứ hay không vẫn là câu hỏi khó đối với những người trong cuộc.
“Án treo” lơ lửng sau những vụ ngoại tình(ngoai tinh )

Chị Nga vẫn đang hậm hực vì phát hiện ra chồng mình “mèo mỡ” với một đồng nghiệp. Từ khi biết được đầu đuôi câu chuyện, không khí gia đình chị lúc nào cũng “căng như dây đàn”, ngột ngạt, khó chịu. Nhìn thấy bộ dạng lóng ngóng, biết lỗi của chồng, chị càng cảm thấy thất vọng. Hình ảnh về một người chồng chỉn chu, mẫu mực, thương yêu vợ con hoàn toàn biến mất, thay vào đó là một người đàn ông bê tha, “đổ đốn”.

Hết giờ làm, chị kiếm cớ ở lại văn phòng. Mọi việc nhà để mặc cho anh lo liệu. Một ngày có 24 tiếng, nhưng vợ chồng chị chỉ gặp nhau được vài chục phút trước khi đi ngủ. To tiếng, cáu giận, thậm chí, “đe dọa” tình địch chị cũng đều làm cả. Bây giờ chỉ còn cảm giác chán nản. Chồng càng cố làm lành, chị càng cảm thấy coi thường. Có hôm, anh Huy mon men ôm lấy vợ bèn bị chị gạt ra, không quên kèm theo một câu xỉa xói: “Tránh ra, anh đi mà ôm cô bồ nhí của anh ấy. Thật kinh tởm”. Anh Huy từ đấy chẳng dám thổ lộ tình cảm gì với vợ nữa. Hai vợ chồng anh vẫn đang rơi vào tình trạng chiến tranh lạnh.

Vợ chồng chị Giang (phường Tây Lộc, TP Huế), cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Chồng chị hiện đang có con với một phụ nữ khác và cô này kiên quyết không chịu rút lui. Khi biết số tài sản kếch xù mà chồng chị đang sở hữu, cô gái kia đã chủ động “bẫy” bằng cái thai trong bụng. Dù biết chồng mình chỉ là “nạn nhân” nhưng chị Giang vẫn không thể tha thứ cho chồng.

Ngoại tình ngày càng xuất hiện nhiều trong đời sống hiện đại (Ảnh minh họa)

Gia đình chị ngày nào cũng xảy ra những cuộc cãi vã nổ trời. Anh Bình đã không biết bao nhiêu lần giải thích với vợ rằng, “Đó chỉ là phút yếu lòng của đàn ông”, nhưng chị Giang thì nghĩ khác: “Không có lửa thì làm sao có khói. Tại sao đàn ông thường nghĩ thoáng hơn khi bản thân mình “phạm tội”, còn nếu đó là phụ nữ thì lại bị chỉ trích?”. Trung bình một ngày, vợ chồng chị cãi nhau trên dưới chục lần. Vì biết “phận” mình nên lúc đầu, anh Bình cũng nín nhịn, chịu lép vế. Nhưng sau một thời gian, vì quá mệt mỏi, anh đã thẳng thừng tuyên bố: “Nếu em không đồng ý tha thứ cho anh thì chúng ta chia tay”.

Chị Hà cũng đang phải đối mặt với “án treo” của chồng khi “trót dại” qua lại với người yêu cũ. Khỏi phải nói hết sự phẫn nộ của chồng chị khi phát hiện ra sự việc. Sau nhiều ngày chì chiết, nhiếc móc vợ, chồng chị kiểm soát tất cả mọi hoạt động của vợ. Công ty hai vợ chồng làm khá xa nhau, nhưng anh Hưng không cho vợ đi xe riêng. Cứ sáng sáng, anh đèo chị đến sở làm, trưa lại đến đón.

Cứ thế hơn một tháng nay, hai vợ chồng gắn với nhau như hình với bóng. Nhưng một người lại theo đuổi một suy nghĩ riêng. Anh Hưng liên tục nóng giận vô cớ với vợ. Thỉnh thoảng lại dằn vặt vợ như một kẻ tội đồ. Chị Hà nước mắt ngắn, nước mắt dài nói với chồng: “Có tha thứ hay không thì anh nói rõ ra, chứ sống kiểu này em không chịu nổi”. Mới nghe đến đó, anh Hưng đã bật lại: “Cô còn ăn nói sắc sảo thế à? Cô tưởng tôi chịu nổi chắc?”.

Khi phát hiện ra người bạn đời ngoại tình, không khí gia đình sẽ rất căng thẳng (Ảnh minh họa)

“Tha thứ thật khó, nhưng rất cần thiết”

Đó là “kinh nghiệm xương máu” của Linh khi cuộc hôn nhân của chị phải đối mặt với sóng gió. Sau khi phát hiện chồng ngoại tình, liền mấy tháng, chị không nói chuyện với chồng, cũng không gần gũi, thân mật. Mọi việc trong nhà, chị lo lắng một cách chu đáo, nhưng chồng chị mở miệng nói xin lỗi hay đề cập đến chuyện làm lành, chị đều gạt đi.

Tình trạng đó kéo dài được mấy tháng thì chồng chị đề nghị ly hôn. Tức mình, chị ký vào đơn ngay lập tức. Sau nhiều lần hòa giải không thành, tòa quyết định cho hai người chia tay. Cho đến nay đã hơn 3 năm trôi qua, nhưng vết thương của cuộc hôn nhân đổ vỡ vẫn chưa thể lành. Trong thâm tâm, chị Linh vẫn tiếc cho cuộc tình của mình. Giá như ngày ấy, chị mềm mỏng hơn với chồng thì có lẽ, mọi việc đã khác.

Chị Nga sau một thời gian “dằn mặt” chồng cũng đã quyết định tha thứ. Chị ra điều kiện rất chặt chẽ với chồng: “Lần này anh trót dại, em bỏ qua. Nhưng không có nghĩa là sẽ có lần sau, sau nữa đâu đấy”. Dù “mèo mỡ”, nhưng vốn là người xem trọng gia đình nên anh Huy gật đầu lia lịa, chấp thuận vô điều kiện.

Sau khi được vợ tha thứ, cuộc sống vợ chồng anh dần trở lại bình thường. Sự nghiệp của anh cũng lên như diều gặp gió. Có ai hỏi han, chúc mừng, anh cũng không quên khen vợ: “Mình có ngày hôm nay là cũng nhờ vợ. Nếu cô ấy không bao dung thì có lẽ, cuộc sống của mình không được như thế này đâu”. Chị Nga thấy chồng thay đổi cũng mừng. Chị thầm nghĩ: “May mà mình biết dừng lại đúng lúc, chứ nếu cứ “tra tấn” chồng vì tội ngoại tình mãi thì chồng dù yêu vợ, con đến mấy cũng không dám sống cùng”.

Không may mắn như gia đình chị Nga, cuộc hôn nhân của vợ chồng chị Giang, chị Hà lại đi vào ngõ cụt cũng vì sự tha thứ “nửa vời”. Chấp nhận bỏ qua mọi tội lỗi của chồng, nhưng ngày nào, chị Giang cũng “hành hạ” chồng đủ kiểu. Sau khi thu xếp ổn thỏa vụ người tình của chồng, những tưởng cuộc sống của gia đình chị sẽ yên ấm. Nhưng vợ chồng chị cứ cãi nhau ngày một. Anh Bình có lỗi gì, chị Giang cũng lôi chuyện cũ ra để nói.

Nếu có thể, tha thứ là việc cần thiết để giữ gìn hạnh phúc gia đình (Ảnh minh họa)

Cứ mỗi lần chồng đi làm về, chị Giang kéo ngay chồng vào phòng để kiểm tra xem có “của lạ” gì không, điện thoại của anh, chị kiểm tra liên tục. Đến nỗi, chị bắt anh nói rõ từng số ghi trong danh bạ. Anh Bình lúc đầu còn chịu đựng, nhưng sau một thời gian thì đã hết kiên nhẫn. Anh nói thẳng vào mặt vợ: “Em mà cứ hành động cái kiểu ấy, anh lại đi ngoại tình lần nữa cho em thỏa chí”. Chị Giang thấy thế lại tru tréo lên, hai vợ chồng lại lao vào một cuộc tranh luận mới.

Nhưng trường hợp bi đát nhất vẫn là của chị Hà. Dù mức độ “phạm tội” chưa đến mức “nguy hiểm” nhưng chị lại bị chồng hành đủ kiểu. Ngoài miệng, anh Hưng nói tha thứ cho vợ, nhưng trong lòng, anh vẫn không thôi chì chiết. Đêm nào anh cũng bắt vợ “gần gũi” và hỏi những câu rất xúc phạm. Chị Hà đã nhiều lần đòi ly hôn nhưng anh Hưng không chịu. Anh muốn sống với chị cả đời để dằn vặt người vợ bội bạc, người đã “dám xúc phạm đến danh dự đàn ông của anh”.

Một khi vợ hoặc chồng dính líu đến “bệnh” ngoại tình thì tha thứ luôn là một việc làm khó nhưng rất cần thiết để cứu vãn hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, chuyện tha thứ cũng cần được nhìn nhận một cách khách quan. Có nhiều cặp vợ chồng, dù đã chấp nhận tha thứ nhưng mỗi khi có xung đột, họ lại gợi chuyện, làm cho “kẻ phạm tội” luôn phải ý thức về tội lỗi và mức độ “xấu xa” của mình. Như thế, cuộc sống gia đình sẽ thêm ngột ngạt và không thoát được nguy cơ đổ vỡ.

Nhưng với những người có máu trăng hoa “chính hiệu” thì việc tha thứ sẽ là chuyện không cần thiết. Bởi vì “có lần này, tất sẽ có lần khác”. Do đó, khi phải đối mặt với chuyện ngoại tình, người trong cuộc cần nhận rõ vấn đề để có cách xử lý phù hợp. Hạnh phúc gia đình luôn là điều đáng trân trọng, ngoại tình cũng là việc có thể tha thứ, nhưng tha thứ không bao giờ đồng nghĩa với việc dung túng và dễ dãi để cho hành động ấy lặp lại nhiều lần.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: