Skip to content

Nguyen Duc Nghia- Y án tử hình

November 11, 2010

nguyen duc nghia, giet nguoi, giet ban gai, giet nguoi man ro, chat dau, cat ra tung manh, da man – Nhận định Nghĩa giết người man rợ, không có tình tiết giảm nhẹ hình phạt, trưa nay tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình với bị cáo. Chủ tọa vừa dứt lời, cả trăm người trong phòng xử đồng loạt vỗ tay tán thành.

12h15 Nguyễn Đức Nghĩa ngồi lặng đi sau khi nghe tuyên án. Cảnh sát lập tức triển khai lực lượng, áp giải bị cáo khỏi khán phòng đông nghịt. Nghĩa chỉ kịp ngoái lại nhìn người mẹ tiều tụy hớt hải chạy theo gọi con.

Trước lúc bản án được công bố, khán phòng bỗng đông bất thường. Mọi người vịn cửa sổ, trèo lên ghế ai cũng cố trông thấy “sát thủ”. Lực lượng cảnh sát phải căng mình để vãn hồi trật tự của phòng xử. Trong lúc trò chuyện với mẹ, Nghĩa hỏi thăm về vụ tai nạn khiến cha qua đời. Nghĩa bảo, có “linh cảm về việc này từ mấy hôm gần đây”. Hai mẹ con nhìn nhau buồn bã…

11h30, trong lời nói sau cùng Nghĩa khẩn khoản: “Hãy mở cho tôi con đường sống để trở về xã hội. Tôi khát khao được sống”. Bị cáo thú nhận, chưa lúc nào thôi day dứt do tội lỗi đã gây ra với gia đình và nạn nhân.

“Nếu tôi được quay lại có thể không là người có ích cho xã hội thì cũng có thể thắp một nén nhang tạ tội với mọi người trước những lầm lỗi tôi đã gây ra”, bị cáo trình bày, rồi quay xuống dưới nhìn mẹ. HĐXX đang bắt đầu nghị án. Nghĩa được gặp đấng sinh thành, hai mẹ con nhìn nhau qua hàng rào cảnh sát, nước mắt giàn giụa.

Tự bào chữa trước tòa, Nghĩa thừa nhận toàn bộ hành vi song tiếp tục khẳng định sát hại người yêu cũ không vì mục đích cướp tài sản như VKS cáo buộc. “Nếu có thì tôi đã có nhiều cách, cơ hội để lấy”, bị cáo trình bày.

Bị cáo cho biết kháng cáo là mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

nghia khoc
Việc cha mất được gia đình dự định giấu kín với Nghĩa.

10h sáng nay, phòng xử đang yên lặng bỗng xôn xao khi luật sư Ngô Ngọc Thủy thông báo cha Nghĩa vừa mất do tai nạn giao thông. Người Nghĩa run bần bật, hai tay ôm mặt nức nở.

Ở phía dưới, mẹ Nghĩa sịt sùi, cầm khăn mùi xoa liên tục lau nước mắt khi nghe luật sư bào chữa cho con trai trình bày về “bi kịch gia đình” để mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ.

9h30, sau khoảng 90 phút nghe xét hỏi, VKS cho rằng không có cơ sở xét kháng cáo của Nghĩa, đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên hình phạt tử hình đã tuyên với hung thủ sát hại dã man người yêu cũ để cướp tài sản này.

Vị đại diện VKSND Tối cao ghi nhận thêm một tình tiết giảm nhẹ hình phạt của Nghĩa là “đã khắc phục một phần hậu quả”. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn không đủ để chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

duc nghia
Ngồi sau lưng Nghĩa là người cha đau khổ của nạn nhân.

8h sáng nay, Nguyễn Đức Nghĩa bước vào phòng xử án với đôi mắt đỏ hoe, dớn dác tìm bóng dáng người thân. Vừa trông thấy mẹ, bị cáo liên tục đưa tay lau nước mắt.

Ở bên ngoài, rất đông người bám vào cổng, tường rào của tòa phúc thẩm (phố Đội Cấn, Hà Nội) cố nhìn vào trong sân khi Nghĩa bước ra từ xe chở phạm. Việc ra vào phiên xử được kiểm soát chặt.

Phòng xử chật kín, nhiều người phải đứng vì không đủ chỗ ngồi. Bà Chuân (mẹ Nguyễn Đức Nghĩa) ngồi cùng người thân ở hàng ghế gần cuối cùng. Bố của nạn nhân (ông Ba) có mặt ở tòa từ khá sớm.

Bắt đầu phần thẩm vấn, giống như phiên sơ thẩm, bị cáo khẳng định chỉ đâm nạn nhân Linh một nhát dao chứ không phải là hai như trong hồ sơ điều tra.

Chủ tọa hỏi: “Bị cáo nghĩ gì về tội ác đã gây ra?”. Nghĩa đáp: “Thấy khiếp sợ và ghê rợn”. Tuy nhiên, bị cáo vẫn một mực khẳng định không giết người với tình tiết man rợ.

Chủ tọa thẩm vấn: “Theo nhận thức của bị cáo, thế nào là man rợ?”. Dưới vành móng ngựa, Nghĩa đáp: “Đó phải là giết người treo cổ, cắt gân chân, gân tay hay tưới xăng đốt xác phi tang…”.

Trong phần xét hỏi, Nguyễn Đức Nghĩa tỏ thái độ bức xúc, từ chối câu hỏi của luật sư (bảo vệ nạn nhân) về việc anh ta “giấu một phần thi thể Linh vào túi nilon hay túi du lịch?”. Bị cáo đáp: “Tôi đã khai rõ ràng tại cơ quan điều tra, nên giờ không cần thiết nhắc lại”. HĐXX lập tức chấn chỉnh thái độ khai báo này, nhắc nhở: “Bị cáo phải có nghĩa vụ trả lời để làm rõ”.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, gia đình ông Ba đã mời 3 luật sư. Đưa ánh mắt căm giận về phía Nghĩa, ông bày tỏ: “Tôi muốn loại trừ Nghĩa khỏi đời sống vĩnh viễn”. Ông cho biết 3 năm qua, Nghĩa chưa từng đến nhà ông.

Luật sư động viên mẹ Nghĩa trước phiên xử. Trong vụ tai nạn giao thông khiến bố Nghĩa tử nạn, bà Chuân cũng bị thương.

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo “không giết người man rợ” của Nguyễn Đức Nghĩa do thẩm phán Trần Đình Dần làm chủ tọa. Ông Lê Tư Quỳnh là đại diện VKS duy trì công tố tại tòa.

Hai luật sư bào chữa cho Nghĩa là ông Nguyễn Anh Thơm và Ngô Ngọc Thủy. Một tháng trước, phiên phúc thẩm đã không thể diễn ra theo kế hoạch do vắng luật sư bảo vệ cho can phạm này.

Dù từng thừa nhận với “tội ác đã gây ra, có chết cũng không hết tội”, nhưng ít ngày sau khi bị tuyên hình phạt tử hình, Nghĩa chống án cho rằng không giết người với tình tiết man rợ như cáo buộc của tòa sơ thẩm.


Tuần trước, sau khi chồng qua đời vì tai nạn giao thông, bà Phạm Thị Chuân (mẹ bị cáo Nghĩa) đã viết đơn gửi TAND và VKSND Tối cao xin giảm nhẹ hình phạt tử hình cho đứa con trai độc nhất. Người mẹ thừa nhận hành vi giết hại bạn gái của của Nghĩa là phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, bà vẫn mong con có cơ hội được sống để sám hối tội lỗi đã gây ra.

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, trước cái chết người ta có thể có nhiều toan tính. Nghĩa kháng cáo cũng là việc bình thường, là quyền của bị cáo. Đa số các luật sư đều cho rằng cơ hội thoát án tử hình của Nghĩa là “cực kỳ khó”.

Ông Ba: “Tội ác phải bị trừng trị”.

Trước ý kiến của một luật sư rằng cách duy nhất Nghĩa được giảm án là gia đình bị hại có đơn xin cho anh ta, ông Nguyễn Văn Ba (bố nạn nhân) cho biết gia đình ông chia sẻ với nỗi đau mất chồng của bà Chuân, nhưng sẽ không bao giờ xin giảm án cho Nghĩa.

“Hãy để pháp luật làm đúng bổn phận của mình để duy trì trật tự và sự công bằng của xã hội. Tội ác cần phải bị pháp luật trừng trị, đó mới là công lý”, người cha mất con nói.

Theo nội dung vụ án, năm 2006 khi bắt đầu vào học tại một trường đại học danh tiếng tại Hà Nội, Nghĩa quen Linh. Sau một năm “mặn nồng” hai người chia tay, Nghĩa trở thành người yêu của Yến.

Ngày 23/4 đến 5/5, Yến cùng bà nội về quê ở Quảng Ninh nên giao căn hộ chung cư ở quận Cầu Giấy, nhờ Nghĩa trông giùm. Những ngày ở đây, Nghĩa liên lạc với Linh và rủ đến…

Tối 4/5, khi cô gái đang chải đầu để chuẩn bị về thì bị Nghĩa sát hại, vứt xác không đầu lên tầng thượng chung cư. Nghĩa khai thấy Linh nói chuyện điện thoại tình tứ với người yêu nên nảy lòng ghen tuông. Tuy nhiên, cảnh sát đã làm rõ hung thủ giết người nhằm chiếm đoạt tài sản.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: