Skip to content

Gần 10 cán bộ cao cấp của Vinashin đã bị bắt

November 10, 2010

thanh tra, can bo, dieu tra,vinashin, can bo cao cap – Ngày 10/11, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, vừa hoàn tất cuộc thanh tra toàn diện Vinashin và chuẩn bị báo cáo Thủ tướng để ra kết luận cuối cùng. tin tuc online

“Theo quy định đến ngày 15/11 phải kết thúc thanh tra nhưng hôm qua (9/11) đoàn thanh tra đã hoàn tất. Thanh tra Chính phủ đã làm rõ sai phạm của Vinashin cụ thể hơn so với kết luận chung của Ủy ban kiểm tra Trung ương, ví dụ Ủy ban Kiểm tra kết luận lỗ lớn, nợ lớn…, chúng tôi làm rõ lỗ và nợ tới mức nào”, ông Truyền cho biết.

Ông Trần Văn Truyền. Ảnh: V.Anh.
Ông Trần Văn Truyền.

Theo ông Truyền, trong giai đoạn 2008 – 2010, cơ quan này đã 3 lần đề nghị thanh tra toàn diện Vinashin. Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, các đợt thanh tra này bị trì hoãn.

Những sai phạm của Vinashin là một trong những nội dung được quan tâm tại kỳ họp Quốc hội lần này. Báo cáo trước Quốc hội trong ngày khai mạc 20/10, Chính phủ nhìn nhận tình trạng của Vinashin thời gian qua là nghiêm trọng, chủ yếu do yếu kém trong quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái, báo cáo không trung thực của lãnh đạo tập đoàn.

Trong phiên thảo luận kinh tế xã hội, nhiều đại biểu đã đề nghị Quốc hội làm rõ hơn trách nhiệm các thành viên Chính phủ. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã đề nghị biểu quyết thành lập Ủy ban lâm thời làm rõ trách nhiệm trong vụ Vinashin. tin tuc online

Trao đổi với VnExpress chiều 10/11, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết: “Thường vụ Quốc hội đang bàn thảo về cơ sở pháp lý của đề xuất lập Ủy ban lâm thời làm rõ trách nhiệm trong vụ Vinashin và sớm có văn bản trả lời đại biểu Thuyết. Hiện Thường vụ Quốc hội chưa có kết luận cuối cùng”.

Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10 (công bố ngày 9/11) nêu rõ, các thành viên Chính phủ có liên quan chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ và đề xuất việc xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân công khai, minh bạch, đúng quy định của Đảng và pháp luật trước khi diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 14 khóa X (tháng 12).

Vinashin
Gần 10 cán bộ cao cấp của Vinashin đã bị bắt. 

Sau hơn hai tháng khởi tố điều tra vụ tiêu cực tại Vinashin, đến nay gần 10 cán bộ cao cấp của tập đoàn đã bị bắt với cáo buộc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Người đầu tiên bị công an khởi tố là ông Phạm Thanh Bình (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin).

Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cho biết, thời gian tới, Ban chuyên án sẽ mở rộng phạm vi điều tra, làm rõ việc thiếu trách nhiệm của một số cơ quan quản lý nhà nước trong vụ Vinashin. Việc đưa, nhận hối lộ (nếu có) sẽ bị đưa ra ánh sáng. Khi thấy công an vào cuộc điều tra một số cán bộ tại Vinashin lo sợ bị “sờ” tới sai phạm nên đã bỏ trốn. Tất cả đang bị cảnh sát truy nã.tin tuc online

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: