Skip to content

Bố mẹ cùng con chạy đua học thêm buổi tối

November 5, 2010

giao duc, hoc them, chay dua, hoc them buoi toi, dong phuc – 21h, cổng trường dân lập Thăng Long, quận Tân Bình, TP HCM, vẫn tấp nập không kém giờ tan học chính thức. Hàng trăm phụ huynh đứng đón con tan lớp học thêm khiến đoạn đường tắc nghẽn.

Hầu hết học sinh vẫn còn mặc nguyên đồng phục, các em chưa kịp về nhà sau giờ học lúc chiều.

Cac em con mac nguyen dong phuc tre truong
Các em học sinh còn mặc nguyên đồng phục tới lớp học thêm.

Các lớp buổi tối ở trường Thăng Long được tổ chức khá đa dạng, từ tiểu học đến PTTH. Không chỉ có học sinh của trường mà có nhiều em đến từ khắp các quận của thành phố, thậm chí từ các quận ngoại thành như Hóc Môn, quận 12 cũng theo học ở đây.

Tương tự, cảnh tượng các lớp học thêm buổi tối cũng nhộn nhịp không kém trước cổng trường PTTH Gò Vấp. Hay trên đường Hai Bà Trưng, người đi đường dễ dàng bắt gặp hình ảnh hàng trăm phụ huynh đứng kín cả vỉa hè trước cổng trường nằm ngay quận 1, chờ đến khuya để đón con tan học, mặc trời mưa hay nắng.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, các lớp học thêm buổi tối luôn nhộn nhịp, đông đúc không chỉ ở trường, ở nhà thầy cô, mà ngay cả các trung tâm luyện thi, các lớp học thêm dành cho học sinh các cấp. Nguyên nhân là hầu hết phụ huynh đều lo sợ con bị “rớt hạng” trên lớp, thua kém bạn bè nên bằng mọi cách phải cho đi học thêm.

Chương trình học trên lớp vốn đã rất nặng, lịch học thêm ngoài giờ lại dày đặc nên nhiều học sinh tỏ ra mệt mỏi. Bước ra từ lớp học Toán, gương mặt bé Lan – học sinh lớp 5 trường tiểu học Bình Giã, Tân Bình, hiện rõ vẻ bơ phờ khi kết thúc ca học thứ ba trong ngày. Sau khi hết giờ học ở trường, Lan được bố đón, đưa thẳng đến lớp học thêm và chỉ kịp ăn qua loa miếng bánh lót dạ, có hôm thì hộp sữa ngay trên đường đi. Bữa cơm chiều của em hôm nào cũng bắt đầu sau 21h.

“Tôi rất thương con, nhưng không học thế không được. Trên lớp, cô giáo giảng cho hết bài để kịp giờ, em nào hiểu đến đâu thì hiểu, làm gì có thời gian để kèm cặp, chỉ bảo. Đến khi về nhà, có nhiều bài khó mà cháu không hiểu. Tôi không cho học thêm thì nó không theo kịp chương trình”, anh Hải, bố của Lan nói.

Chị Hoa, một phụ huynh có con học lớp 9 trường Ngô Tất Tố, quận Phú Nhuận, cũng rất bận bịu với việc đưa đón con buổi tối. Các tối thứ 2, 4, 6, chị cho con học Toán tại trường Thăng Long, còn 3, 5, 7 thì chở con đến lớp phụ đạo môn Lý, Hóa và Anh văn ở nơi khác. Hỏi chị cho con học nhiều thế, thời gian nào để ôn bài ở nhà, chị Hoa cho biết, về đến nhà, nếu con còn khỏe thì học đến 23h rồi đi ngủ, nếu mệt thì cho ngủ sớm, 4h sáng hôm sau dậy học bài.

Người mẹ này chia sẻ thêm, cũng may con chị đạt thành tích xuất sắc của trường nên chị có giảm bớt một ca vào ngày thứ 7. “Tôi thấy cháu ham học, với lại bạn bè nó đều đi học thêm cả, mình không cho con học thì không yên tâm. Việc đưa đón con cũng vất vả lắm, nhưng gia đình vẫn phải cố. Hôm nào cháu thấy mệt không học được thì mới cho nghỉ”, chị Hoa cho hay.

Nhieu em con mac nguyen dong phuc tren truong

21h nhưng trước cổng trường học luôn tấp nập cảnh phụ huynh đưa đón con khiến cả đoạn đường tắc nghẽn.

Đối với những học sinh cấp 3, đặc biệt là lớp 12, việc học thêm lại càng căng thẳng bởi năm học có nhiều kỳ thi quan trọng, gây áp lực tâm lý.

“Việc thi cử càng ngày càng khó, nếu không học thì không có cơ hội để phát triển. Trên lớp chỉ học những dạng bài cơ bản, còn muốn làm những bài khó thì không thể không đi học thêm”, Lê Trang, nữ sinh trường PTTH Gò Vấp chia sẻ lý do phải “chạy sô” học thêm của mình.

Theo Trưởng phòng giáo dục trung học Sở giáo dục TP HCM Lâm An, học thêm là nhu cầu không thể cấm, nhưng phụ huynh cần phải cân nhắc.

“Chính tâm lý sợ con thua bạn thua bè mà phụ phụ huynh bắt con đi học thêm, rồi vô tình tạo áp lực cho con cái. Điều đó là không nên. Nếu xét thấy khả năng thực tế của con đã tốt thì không nhất thiết môn nào cũng phải học thêm”, ông An nhấn mạnh.

Ông An cũng lưu ý, phải cân nhắc thời gian sao cho cân đối giữa việc học và vui chơi của con em. Theo ông, một ngày mà phải học tới 4 ca thì không thể đảm bảo sức khỏe.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: