Skip to content

“Con tôi mãi nằm lại dưới dòng sông Lam”

October 31, 2010

lu lut, than nhan, nan nhan, song lam, tuyet vong – Thân nhân 5 nạn nhân chưa tìm thấy trong vụ xe khách bị lũ cuốn đã phải rời sông Lam trong tuyệt vọng. tin tuc trong ngay

Chiếc xe khách 48K – 5868 đã được vớt lên, thi thể 15 nạn nhân đã được người thân đưa về quê an táng. Nhưng sau 11 ngày tìm kiếm thi thể của 5 nạn nhân còn lại vẫn không biết trôi dạt về đâu dưới dòng nước lạnh lẽo sông Lam.

“Con tôi mãi nằm lại dưới dòng sông Lam”

Không còn nước mắt, không còn gào thét và nói cũng không thành lời, bước chân thất thểu rồi xa dần theo chiếc xe khách, anh Nguyễn Văn Vũ (28 tuổi, quê tỉnh Thừa Thiên – Huế, trú tại Đắk Lắk) đành ôm nỗi đau xé lòng rời xa sông Lam sau 11 ngày đợi chờ thi thể đứa con gái bé bỏng của mình.

Trước lúc lên xe rời xa nơi thương đau ở Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, anh Vũ chỉ kịp để lại những lời gan ruột khiến ai nghe cũng tái tê lòng. “Anh ơi, con tôi nằm lại mãi mãi dưới dòng sông Lam sao anh…?”.tin tuc trong ngay

Câu hỏi anh Vũ buông ra trong nghẹn ngào mà tôi biết tìm đâu câu trả lời cho anh. Còn gì thương đau hơn với anh Vũ khi người vợ và đứa con gái đầu lòng Nguyễn Thị Ngọc Ánh (7 tháng tuổi) mãi mãi bỏ anh ra đi khi nước lũ nhấn chìm chiếc xe định mệnh. Về  lại quê nhà, anh sẽ sống ra sao khi căn nhà hạnh phúc mới hôm nào giờ chỉ còn mình anh bơ vơ.

Còn ông Trần Đăng Lực nói trong đau xót khi con trai ông là Trần Đăng Khoa (19 tuổi) và cháu gái Phạm Thị Thùy (17 tuổi) cũng biệt tích. “Thực sự tôi không đành lòng rời khỏi đây khi con và cháu tôi chẳng biết đang nằm ở đâu dưới lòng sông. Hai đứa nó đi cùng với tôi vậy mà bây giờ về quê chỉ mình tôi. Biết nói sao với mọi người đây!”.

Cách nay 4 ngày, anh Đỗ Thế Lượng (quê xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa), chú ruột của nạn nhân Đỗ Thị Phương (17 tuổi), còn nói với tôi trong một chút hy vọng mong manh cuối cùng là: “Giờ cũng chỉ biết nhờ chính quyền địa phương chứ chúng tôi chẳng thể làm được gì, chỉ biết đợi chờ thôi”.

Để rồi ngày 29-10, anh lại nói với tôi: “Giờ tôi cũng biết làm gì đây, chính quyền địa phương cũng đã ngừng tìm kiếm rồi, có ở lại nữa cũng đâu còn hy vọng, đành phải về quê như những người thân của các nạn nhân khác thôi”.

Phải làm rõ và xử lý nghiêm

Gặp chúng tôi bên bờ sông Lam, thầy giáo Phan Xuân Lương, nhà ở TP Vinh, giáo viên dạy học ở xã Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, người thường đi qua đoạn đường nơi xảy ra đại nạn, cho hay: “Nếu các chốt chặn của công an làm nghiêm hơn, thậm chí không cần có người tại các chốt chặn, nhất là tại thị xã Hồng Lĩnh nếu có hàng rào chắn đường và có bảng chỉ dẫn rõ ràng thì tai nạn kinh khủng này có thể không xảy ra”. tin tuc trong ngay

Tuyệt vọng rời sông Lam, Tin tức trong ngày, lũ lịch sử ở miền Trung, xe khách bị lũ cuốn, lũ lụt, bão lũ, ngập lụt, sông Lam

Một người dân Hà Tĩnh thắp nhang cầu nguyện cho vong linh những người tử nạn

Theo thầy Lương, lỗi của lái xe là rõ ràng và không phải bàn cãi nhưng có phải lỗi của chỉ riêng lái xe không? Cần điều tra làm rõ những ai có liên quan, có trách nhiệm và xử lý nghiêm để an ủi linh hồn những nạn nhân đã mất.

5 nạn nhân và địa chỉ người nhà

1. Nguyễn Thị Ngọc Ánh, 7 tháng tuổi, Hải Xuân, Hải Hậu, Nam Định – người nhà của anh Nguyễn Văn Vũ, số ĐT: 0905.325.606.

2. Đỗ Thị Phương, 17 tuổi, Thanh Thủy, Tĩnh Gia, Thanh Hóa – người nhà của ông Đỗ Thế Lượng, số ĐT: 01687.276.498.

3. Trần Đăng Khoa, 19 tuổi, Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình – người nhà của anh Trần Đăng Lực, số ĐT: 01658.487.383.

4. Nguyễn Thị Thùy, 17 tuổi, Hoàng Nam, Nghĩa Hưng, Nam Định – người nhà của ông Trần Đăng Lực, số ĐT: 01658.487.383.

5. Phạm Thị Yêu, 54 tuổi, Khánh Xuân, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk – người nhà của anh Phúc, số ĐT: 01655.407.718.

Không còn hy  vọng

Chiều 29-10, trao đổi với PV, đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân, cho biết lực lượng tìm kiếm và cứu nạn đã ngừng tìm kiếm thi thể 5 nạn nhân còn lại trong vụ xe khách 48K – 5868 bị lũ cuốn trôi ngày 18-10 tại xã Xuân Lam, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Đại tá Đán cho biết, các phương tiện tìm kiếm và cứu nạn đã được kéo lên bờ và chính thức tạm ngừng tìm kiếm. Mặc dù phương tiện đã rút về nhưng Công an huyện Nghi Xuân đã liên hệ với những người dân chài lưới trên sông Lam và làm việc với chính quyền các xã nằm dọc bờ sông Lam, khi nào phát hiện thi thể các nạn nhân phải báo cáo ngay lên cơ quan chức năng để xử lý.

Ông Nguyễn Nhật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: “Trong những ngày qua, chúng tôi đã làm hết sức mình, huy động những gì có thể để hy vọng tìm kiếm những người còn lại. Đã bước sang ngày thứ 11 rồi nên việc tìm kiếm các thi thể còn lại là rất khó khăn và không còn hy vọng gì”.tin tuc trong ngay

Về trách nhiệm của các ngành chức năng trong việc để xe khách 48K-5868 vượt rào chắn ở thị xã Hồng Lĩnh đi vào đường bị ngập lũ nặng dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc này, ông Nhật cho biết đã giao Công an huyện Nghi Xuân điều tra rà soát lại từ đầu, làm rõ trách nhiệm của từng bên để có hướng xử lý.

“Khi đã điều tra làm rõ thì chắc chắn phải xử lý nghiêm, không thể né tránh” – öng Nhật nói.

tin tuc trong ngay

Advertisements
2 Comments leave one →
  1. ut tv permalink
    November 7, 2010 5:49 pm

    xin được chia buồn cùng những gia đình gặp nạn.thật đáng đau thương!

Trackbacks

  1. “Con tôi mãi nằm lại dưới dòng sông Lam” | THOI SU - THỜI SỰ TRONG NƯỚC VIỆT NAM

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: