Skip to content

Phải làm gì khi phát hiện chồng có bồ

October 28, 2010

hon nhan, gia dinh, tinh yeu, vo chong, bo bich, chong co bo – Khi phát hiện chồng ngoại tình, bạn sẽ tha thứ hay ly hôn? Dù chọn cách nào thì cũng cần sự khéo léo trong cư xử.

Trong hàng triệu cuộc hôn nhân thấp thoáng “bóng ma” của sự phản bội, có những mái ấm bị tan vỡ song cũng có những cuộc hôn nhân được cứu vãn kịp thời. Duy có điều mà nhiều người không biết là những người bị bạn đời phản bội phải hành động như thế nào để giũ bỏ được quá khứ đáng buồn đó mà xây dựng lại cuộc sống lứa đôi. Dưới đây là một số gợi ý cho những quyết định của chính bạn.

Những điều nên làm sau ngày chấn động tinh thần

Dành chút thời gian cho riêng mình

Đi ra ngoài một lát (có hoặc không có con cái đi theo) sẽ giúp cho bạn được thư thái tinh thần và đầu óc có cơ hội được sáng suốt hơn để đưa ra những quyết định quan trọng. Có thể xin nghỉ làm việc một vài hôm. Nếu không được thì kiên nhẫn đợi đến cuối tuần để thực hiện một chuyến đi đến một nơi yên tĩnh. Cho dù hoàn cảnh chỉ có thể cho phép bạn bước xuống đường để đến nhà bạn bè thì quãng thời gian rành cho riêng mình ấy cũng vô cùng quý giá.

Đối với những người thương yêu bạn

Đề nghị sự giúp đỡ và ủng hộ từ phía cha mẹ, anh chị em và bạn bè thân. Đừng sợ những gì mà bất cứ ai có thể nghĩ về bạn bởi vì tình huống dở khóc dở cười này không phải là lỗi của bạn.

Học cách nói “không”

Bạn đang bị căng thẳng thần kinh tột độ, nhưng phần còn lại của cuộc đời bạn: công việc, con cái, bạn bè, không thể không được quan tâm đến. Dành ưu tiên cho các trách nhiệm khác và tạm gác qua một bên chuyện phản bội của chồng. Bắt đầu nói với mọi người: “Tôi sẽ giải quyết vấn đề tình cảm sau này”.

Đặt bản thân mình lên trên hết

Nếu bạn chưa từng mở tài khoản cá nhân thì đây chính là lúc cần tính đến chuyện ấy: Cố gắng cứu vãn tình hình tài chính gia đình càng nhanh càng tốt trước khi bị “kẻ thứ ba” xen vào. Cho dù cuộc hôn nhân của hai người được cứu vãn, bạn vẫn có thể sử dụng tài khoản cá nhân cho bản thân sau này. Nên lo lắng ngay từ đầu hơn là để tiền sạch túi rồi mới lo.

Nên cân nhắc kĩ về việc tha thứ hay không (Ảnh minh họa)

Một mình tìm chuyên gia tư vấn là sự lựa chọn đúng đắn nhất: Cả hai vợ chồng cũng gõ cửa phòng chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình là điều nên làm song một mình hành động cũng là phương cách không kém phần quan trọng. Theo quan niệm của nhiều người rơi vào hoàn cảnh bị chồng phản bội, việc đi tìm sự giúp đỡ trên internet cũng lợi ích rất nhiều. Đi tìm người cùng cảnh ngộ để tham khảo ý kiến hay cùng phân tích sự việc để tìm giải pháp thấu lý đạt tình cho cuộc hôn nhân đang trên bờ vực.

Nên đi xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay HIV/AIDS. Trong thế giới đang ngập tràn dịch bệnh như ngày nay, sự xuất hiện của “kẻ thứ ba” trong quan hệ tình dục luôn ẩn tàn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Quyết định ra đi hay ở lại

Nên nhận lấy trách nhiệm cho những quyết định của chính bản thân mình. Dù sự lựa chọn là ra đi hay tiếp tục ở lại, thì cũng đừng bao giờ hối tiếc về nó. Đừng ở lại với nửa kia trong khi đầu óc cứ day dứt mãi về tội lỗi của đối phương, nhưng cũng không nên rũ bỏ quan hệ vợ chồng chỉ vì sự thù hận.

Đừng nên sống mãi trong hồ nghi: Chấp nhận ở lại nhưng trong lòng luôn thấp thỏm về từng bước đi của chồng/ vợ  bên ngoài xã hội chỉ khiến cho phần đời còn lại của mình hết sức nặng nề. Tuy nhiên, đó vẫn là quyết định của bạn. Có thể tha thứ nếu bạn là một người bao dung, song chớ nên thỏa hiệp với hành vi của đối phương và phải cứng rắn buộc người ấy sống cho mực thước trở lại.

Nếu bạn chọn xây dựng lại mối quan hệ vợ chồng

Nên cảnh giác: “Ngựa quen đường cũ” là điều có thể xảy ra. Khi quyết định xây dựng lại mối quan hệ bạn cũng cần vạch ra kế hoạch chấn chỉnh lại cuộc sống gia đình với những qui tắc mới. Không để cho người ấy quá tự do trong đi lại và giao tiếp với người khác phái như trước kia. Tránh không để cho “nửa kia” tiếp xúc với những môi trường “nhạy cảm”. Nếu người chồng/ vợ thực sự muốn sửa chữa sai lầm và không muốn đánh mất gia đình của mình thì chắc chắn họ sẵn lòng chia sẻ mọi chi tiết trong đời sống của chính mình.

Nên nói chuyện thẳng thắn với bạn đời (Ảnh minh họa)

Cố gắng gần gũi đối phương nhiều hơn và nên kiểm điểm lại bản thân mình xem mình có khuyết điểm nào không: Tìm hiểu xem “kẻ thứ ba” có điểm gì hơn mình. Tự hỏi “Nửa kia của mình thích người ta ở điểm gì?”. “Nhân vô thập toàn”, bạn đừng chủ quan cho rằng mình là người vợ/ chồng hoàn hảo và kết luận sự phản bội của chồng/ vợ là điều hết sức ngu ngốc. Nếu quyết định tiếp tục cuộc sống với người mà mình yêu thương, bạn cần bộc lộ cho anh ta/ cô ta thấy rằng bạn là người lý tưởng.

Nên để cho “người lầm lỗi” có thời gian suy nghĩ trước khi quyết định dứt khoát. Đồng thời cũng phân tích cho họ biết gia đình là tổ ấm quý giá nên trân trọng. Hãy để cho anh ta/ cô ta tự hình dung ra mối tổn hại to lớn như thế nào nếu dứt khoát ra đi với người tình mới.

Nếu bạn chọn giải pháp cho người phản bội ra đi

Đừng coi chuyện người phản bội ra đi với người tình mới là đoạn kết đời mình. Không ai bi quan với tương lai mà nên xác định rằng đây là sự khởi đầu mới của cuộc sống riêng của mình. Cố gắng không để xảy ra sự xáo trộn quá lớn cho cuộc sống cá nhân và gia đình. Đi tìm nguồn an ủi nơi bạn bè và người thân để xoa dịu dần nỗi đau bị phụ bạc.

Mặc dù khó khăn, nhưng nên cố gắng gạt ra khỏi đầu óc sự suy nghĩ day dứt rằng liệu vào một lúc nào đó “người ấy” có thể sẽ quay trở về gia đình hay không. Sự ám ảnh như thế sẽ giết chết cuộc sống mới của bạn và cản trở kế hoạch làm lại cuộc đời. Nên tập trung lo cho tương lai con cái. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho con cái. Hãy theo đuổi bất cứ việc gì đem lại niềm vui sống cho bạn: đi mua sắm, đi bộ thư giãn cuối tuần, chơi một môn thể thao, giao tiếp nhiều hơn với bạn bè.

Giải thích sự việc cho con cái nghe nếu chúng đủ lớn để hiểu những gì đã xảy ra giữa cha mẹ. Cho con cái biết rằng, dù không có cha nhưng người mẹ vẫn có thể là chỗ dựa an toàn cho chúng. Cố gắng nói chuyện để con cái hiểu rằng, trong hoàn cảnh này, chúng cũng là chỗ dựa tinh thần quý báu cho mình. Những đứa trẻ thông minh sẽ nhận ra sự lừa dối của cha hoặc mẹ và sự chân thật của mẹ và cha.

Biết cách kiểm soát với “kẻ thứ ba”

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là không báo thù trả hận. Sự báo thù không bao giờ giúp bạn kiểm soát được bản thân, ngược lại hành động đó luôn quay lại quấy phá tâm hồn bạn. Bạn có thể tạo một dịp để cả ba người ngồi chung lại với nhau mặt đối mặt. Mỗi người sẽ nói thẳng quan điểm sống của mình và tìm giải pháp cuối cùng cho mối quan hệ tay ba.

Không cưỡng ép chồng/ vợ và tình địch phải xa nhau, bởi vì đó không phải là giải pháp tốt. Hãy để họ tự nhận ra giá trị của gia đình mà quyết định xem họ có nên tiếp tục quan hệ bất chính nữa hay không. Nếu cuối cùng họ vẫn muốn sống chung với nhau thì bạn cũng đừng khủng hoảng tinh thần. Một kẻ phản bội như thế không đáng để bạn yêu thương nữa.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: