Skip to content

Siêu bão Megi cấp 17 hoành hành

October 18, 2010
tags: , , ,
(Dân trí) – Siêu bão Megi đã đổ bộ vào đảo Luzon, bắc Philippines với sức gió hơn 225km/giờ, giật 260km/giờ kèm theo mưa lớn, làm 1 người thiệt mạng. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo Megi có thể để lại hậu quả tàn phá thảm khốc. Philippines đã báo động ở mức cao nhất.
Cơ quan dự báo thời tiết Philippines theo dõi mọi diễn biến của Megi

Lúc 7 giờ sáng nay (giờ địa phương), Megi, được biết đến với tên Juan ở Philippines, đã ở cách thành phố Tuguegarao trên Luzon – đảo đông dân nhất và cũng là vựa lúa chính của nước này, 170 km về phía đông. Mức báo động số 4 đã được ban bố với các tỉnh Cagayan, Isabela, Kalinga, Mountain và Ifugao trên Luzon.

Đến giữa trưa hôm nay, SIEU BAO MEGI  đã đổ vào vịnh Palanan ở phía đông bắc tỉnh Isabela với sức gió hơn 225km/giờ, giật 260km/giờ và suy yếu bớt khi vượt qua khu vực miền núi ở Luzon.

Dự kiến, chiều và tối nay, sieu bao Megi sẽ di chuyển về phía nam Trung Quốc. Các thành phố ven biển miền Trung Việt Nam, nơi các trận lũ vừa qua đã làm 31 người thiệt mạng, cũng đang phải chuẩn bị với siêu bão. Hiện do ảnh hưởng của bão, mưa lớn đang trút xuống khu vực này.

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo Bão Hải quân Mỹ cho rằng sieu bao  Megi có thể đổ vào khu bờ biển phía đông đảo Luzon với sức gió lên tới 268km/giờ. sieu bao Megi có thể sẽ giảm cường độ khi qua dải núi Cordillera, nhưng nó sẽ tràn ra khu vực Biển Đông và lại tăng sức mạnh khi tới miền nam Trung Quốc.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, với sức gió như vậy, sieu bao Megi có thể là bão cấp độ 5 – cấp độ mạnh nhất tính theo Thang bão Saffir-Simpson, và có thể để lại hậu quả tàn phá thảm khốc.

Được biết sức gió của bão Megi mạnh nhất lên tới trên 280km/h. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất từng qua Philippines trong bốn năm nay.

Hồi năm 2006, một cơn bão với sức gió 155km/h đã gây lở đất, khiến nhiều ngôi làng bị chôn vùi và khoảng 1.000 người thiệt mạng.

Lần này, theo cảnh báo của chính phủ, hàng nghìn người Philippines đã rời nhà đi trú ẩn. Lực lượng cứu trợ khẩn cấp đang được đặt vào tình trạng báo động cao, trường học được đóng cửa tại nhiều khu vực. Ông Benito Ramos, quan chức cao cấp chuyên về cứu trợ thiên tai, nói: “Cứ như là chuẩn bị cho chiến sự vậy. Chúng tôi đã học bài học từ những cơn bão hồi trước và không muốn có bất kỳ thương vong nào xảy ra.”

Giới chức cảnh báo rằng mưa lớn và gió mạnh có thể gây hư hại cho nhà cửa, làm gián đoạn đường cung cấp điện và nông nghiệp. Cơ quan chức năng hiện đang dự trữ thêm thực phẩm và thuốc men.

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo tại vùng duyên hải phía đông sóng có thể dâng cao tới hơn 14m. Việc đi lại ngoài biển đã bị cấm và cơ quan tuần duyên được lệnh ngăn chặn toàn bộ tàu thuyền đánh cá ra khơi trên phía bắc. Hàng nghìn binh lính đang được huy động sẵn sàng chuyển hàng cứu trợ và tìm kiếm người mất tích.

Advertisements
No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: